mushroom-002
mushroom-003
mushroom-004
mushroom-005
mushroom-006
mushroom-007
mushroom-008
ราคาปกติ 850 บ.
ลดเหลือ 690 บ.
mushroom-008
ราคาปกติ 1400 บ.
ลดเหลือ 1100 บ.

ข้อมูลวิชาการ

รู้จักเห็ดหลินจือ?

คัดลอกจาก wikipedia.org link : https://th.wikipedia.org/wiki/เห็ดหลินจือ

เห็ดหลินจือ (อังกฤษ: Lingzhi) เป็นยาจีน (Chinese traditional medicine) ที่ใช้กันมานานกว่า 2,000 ปี นับตั้งแต่สมัยจักรพรรดิฉินซีเป็นต้นมา เห็ดหลินจือเป็นของหายากมีคุณค่าสูงในทางสมุนไพรจีน และได้ถูกบันทึกไว้ในคัมภีร์โบราณ “เสินหนงเปินเฉ่า” ซึ่งเป็นตำราเก่าแก่ที่สุดของจีนมีคนนับถือมากที่สุด ได้กล่าวไว้ว่า เห็ดหลินจือเป็น “เทพเจ้าแห่งชีวิต” (Spiritual essence) มีพลังมหัศจรรย์ บำรุงร่างกายใช้เป็นยาอายุวัฒนะในการยืดอายุออกไปให้ยืนยาว ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และยังสามารถรักษาโรคต่าง ๆ ได้อย่างกว้างขวาง

สรรพคุณ

ในสมัยโบราณ กล่าวกันว่า เห็ดหลินจือทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงขึ้น ให้พลังชีวิตมากขึ้น ใช้บำรุงร่างกาย เป็นยาอายุวัฒนะ ทำให้มีกำลัง ทำให้ความจำดีขึ้น ทำให้ประสาทสัมผัสต่าง ๆ ชัดเจนดีขึ้น ส่งเสริมการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสีหน้าแจ่มใส ชะลอความแก่ ส่วนสรรพคุณอื่นๆที่ได้รวบรวมไว้ได้แก่ รักษาและต้านมะเร็ง รักษาโรคตับ ความดันโลหิตสูง ขับปัสสาวะ ปรับความดันโลหิตทั้งสูงและต่ำ ภาวะมีบุตรยาก การเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ โรคภูมิแพ้ โรคประสาท ลมบ้าหมู เส้นเลือดอุดตันในสมอง อัมพาต อัมพฤกษ์ ปวดเมื่อย ปวดข้อ โรคเกาต์ โรคเอสแอลอี เส้นเลือดหัวใจตีบ ตับแข็ง ตับอักเสบ ปวดประจำเดือน ริดสีดวงทวาร อาหารเป็นพิษ แผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ บำรุงสายตา และความเชื่อดังกล่าว ยังคงสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน แม้จะไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ยืนยันชัดเจน


เห็ดหลินจือได้ถูกบันทึกไว้ว่า มีขึ้นอยู่ตามธรรมชาติมาก กว่า 100 สายพันธุ์ และสำหรับสายพันธุ์ที่นิยมมีสรรพคุณทางยาดีที่สุดคือ กาโนเดอร์ม่า ลูซิดั่ม (Ganoderma lucidum) หรือสายพันธุ์สีแดง เห็ดหลินจือมีสารโพลีแซคคาไรด์โดยใน ปัจจุบัน มีผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับ เห็ดหลินจือออกมาจำหน่ายกันเป็นจำนวนมาก การเลือกผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือแดงควรศึกษาตั้งแต่วิธีการเพาะปลูก ซึ่งเป็นกระบวนการที่สำคัญ เพราะการจะได้เห็ดหลินจือที่มีคุณภาพที่ดีนั้น ตัวเห็ดหลินจือเอง จะต้องได้รับการเพาะเลี้ยงในสภาวะที่เหมาะสม ทั้งในเรื่องความชื้น แสงสว่าง และสารอาหารที่ได้รับ ส่วนขั้นตอนการแปรรูป ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญ เพราะถือเป็นกระบวนการที่จะสกัดสารโพลีแซคคาไรด์จากตัวเห็ดเองออกมาให้ได้มากที่สุด นอกจากนี้การบรรจุภัณฑ์ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องให้ความสนใจไม่แพ้กัน ควรเป็นบรรจุภัณฑ์ที่สามารถกันความชื้นได้ดี เพราะว่าความชื้นจะทำให้เห็ดหลินจือขึ้นราได้ เนื่องจากเห็ดหลินจือค่อนข้างไวต่อความชื้น

รู้จักเห็ดถั่งเช่า?

คัดลอกจาก wikipedia.org link : https://th.wikipedia.org/wiki/ถั่งเช่า

สารสำคัญในเห็ดถั่งเช่าได้แก่ Cordycepin เป็นสารสกัดที่พบได้มากในบริเวณส่วนหัวของเห็ด มีการศึกษาพบว่าสารตัวนี้มีสรรพคุณ หลากหลายไม่ว่าจะเป็น การช่วยสกัดกั้นกิจกรรมของไซโตไคน์ในเซลล์มะเร็งช่วยให้ผู้ป่วยมีโอกาศรอดที่เพิ่มมากขึ้น, การเพิ่มความสามารถของระบบภูมิคุ้มกัน Corticosterone (เป็นฮอร์โมนที่มีส่วนช่วยในการควบคุมการใช้พลังงานและปฏิกิริยาตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน), ช่วยเพิ่มประสิทธิ์ภาพการทำงานของไตและช่วยในเรื่องของระบบทางเดินหายใจ

สรรพคุณของถั่งเช่า

บำรุงไต เสริมระบบภูมิคุ้มกัน บรรเทาอาการอ่อนเพลีย บรรเทาอาการภูมิแพ้ บรรเทาอาการไอและละลายเสมหะ บรรเทาอาการหอบหืด บรรเทาอาการหย่อนและเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ชะลอความชรา และเป็นยาบำรุงที่ดีสำหรับผู้ป่วยที่เพิ่งฟื้นไข้

รู้จักเห็ดไมตาเกะ?

เห็ดไมตาเกะ ได้รับขนานนามว่าเป็นราชาแห่งเห็ด(King of Mushroom) เห็ดชนิดนี้จะพบในพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์และมีอากาศหนาวเย็น มีการนำมาใช้เป็นสรรพคุณทางยา เป็นเห็ดพื้นเมืองของญี่ปุ่นและอเมริกา โดยเชื่อว่าเห็ดชนิดนี้มีประโยชน์ต่อการบำรุงสุขภาพภายใน เสริมภูมิต้านทาน และทำให้เลือดลมไหลเวียนดี

ในตำราแพทย์แผนจีนโบราณระบุว่า เห็ดไมตาเกะมีฤทธิ์กระตุ้นพลังชี่ ฟื้นฟูอวัยวะภายใน ม้าม ตับ กระเพาะอาหาร บำรุงระบบประสาท

สรรพคุณของเห็ดไมตาเกะ
 • มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง
 • กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน
 • ป้องกันผลข้างเคียงจากเคมีบำบัด
 • ต้านอนุมูลอิสระ
 • อื่นๆ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก healthysuggest อ่านฉบับเต็ม

รู้จักเห็ดยามาบูชิตาเกะ?

เห็ดยามาบูชิตาเกะ หรืออีกชื่อว่าเห็ดปุยฝ้าย หรือเห็ดหัวลิง

ภาษาญี่ปุ่นแปลว่า ผู้ที่หลับใหลอยู่ในภูเขา เพราะเห็ดชนิดนี้จะเกาะอยู่ตามบริเวณต้นไม้ยืนต้น เช่น โอ๊ค หรือวอลนัท ลักษณะเป็นสีขาว คล้ายเส้นไหมยาว ขนาดประมาณ 5-20 เซนติเมตร ในสมัยโบราณมีการนำเห็ดชนิดนี้ไปผสมในตำรับยารักษาโรคระบบทางเดินอาหาร เช่น แผลในกระเพาะอาหาร เป็นต้น

เห็ดยามาบูชิตาเกะ พบได้ทั้งบริเวณซีกโลกเหนือ เช่น ยุโรป และเอเชียตะวันออก โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น ในปี ค.ศ.1994 นักวิทยาศาสตร์ชาวจีนชื่อ Xu และคณะ วิจัยพบว่า สารสกัดจากยามาบูชิตาเกะมีส่วนช่วยกระตุ้นและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเม็ดเลือดขาวชนิด B และ T ลิมโฟไซต์ เพิ่มระดับของเซลล์ CD4 และเม็ดเลือดขาวที่ช่วยในการจับกินเชื้อโรค

สรรพคุณของเห็ดยามาบูชิตาเกะ
 • บำรุงร่างกาย
 • กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน
 • ต้านอนุมูลอิสระ
 • อื่นๆ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Thairath อ่านฉบับเต็ม

รู้จักโสมเกาหลี?

โสมเกาหลีเป็นที่รู้จักกันในสรรคุณเป็นยาบำรุงอย่างดี ราคาสูง คนจีนที่มีฐานะมักนำโสมมาดองกับสุรา เพื่อบำรุงร่างกาย ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดี และเสริมให้ร่างกายแข็งแรง

สารสำคัญในโสมได้แก่ จินเซนโนไซต์ (Ginsenosides) มีสรรคุณ ช่วยบำรุงร่างกาย ลดระดับน้ำตาลหรือความดันในเลือด บำรุงสมอง ช่วยพัฒนาการเรียนรู้ ส่งผลต่อสมาธิและอารมณ์ ใช้รักษามะเร็ง โรคหัวใจ อาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ไวรัสตับอักเสบซี อาการวัยทอง

สรรพคุณของโสม
 • บรรเทาอาการที่เกี่ยวกับโรคมะเร็ง
 • บรรเทาอาการเกี่ยวกับโรคทางระบบประสาท
 • รักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ
 • อื่นๆ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก pobpad.com อ่านฉบับเต็ม

| สินค้าแนะนำ